เปิดเผยขั้นตอนปรับปรุงตนเองจากประสบการณ์ตรงที่เห็นผลจริง

คนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะมีความรู้สึกว่าการพัฒนาตนเองนั้นจำเป็นต้องอาศัยเหตุหรือตัวช่วยจากข้างนอกเป็นหลัก


แต่ว่าความจริงตัวเราเองนี่เป็นหัวใจหลัก สำหรับในการที่สามารถช่วยเหลือให้ตัวคุณเองสามารถก้าวผ่านสิ่งเดิมๆแล้วก็กลับเนื้อกลับตัวเป็นผู้ที่ดียิ่งขึ้นได้
1. วางเป้าหมายของชีวิต ถ้าหากคุณต้องการจะปรับปรุงตนเองจริงๆคุณจำต้องทราบก่อนว่าขั้นแรกคุณถูกใจอะไร คุณต้องการเป็นอะไร คุณต้องการจะทำอะไร รวมทั้งคุณต้องการจะประสบผลสำเร็จอะไร โดยวัตถุประสงค์นี้สามารถเป็นไปได้อีกทั้งจุดหมายเล็กๆดังเช่นว่า การดูแลตนเอง การควบคุมน้ำหนัก การทุ่นค่าใช้จ่าย หรือการเลิกยาสูบ ฯลฯ รวมถึงจุดมุ่งหมายใหญ่ๆอย่างหัวข้อการงานรวมทั้งเรื่องชีวิตครอบครัว ฯลฯ การวางแผนเหล่านี้สามารถที่จะช่วยทำให้ท่านมีจิตใจที่แน่แน่ว ตั้งมั่น แล้วก็รู้ดีว่าสิ่งที่จะจำต้องใช้ในลัษณะของการก้าวไปสู่จุดหมายปลายทางนั้นมีอะไรบ้าง
2. รู้จักตนเอง คุณคงจะเคยได้ฟังคำว่าที่ “ไม่มีผู้ใดรู้จักคุณเจริญพอๆกับตัวคุณเอง” ประโยคนี้เป็นประโยคที่คุณจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจอยู่ตลอด ด้วยเหตุว่าแนวทางการทำวิชาความรู้จะกับตนเองนั้นเป็นหลักฐานสำคัญที่สามารถจะช่วยให้ท่านปรับปรุงตนเองได้ เริ่มให้ท่านทดลองนั่งอยู่ในที่สบาย สงบเงียบ ไม่มีซึ่งสิ่งรบกวน ทดลองตรวจสอบตนเองว่าอันที่จริงแล้วพวกเราเป็นคนเช่นไร มีนิสัยจิตใจเช่นไร และก็มีจุดเด่นหรือจุดบกพร่องยังไง โดยจำเป็นจะต้องเปิดใจออกมาให้หมดอย่ามานะปกปิดไหมสารภาพว่าโดยความเป็นจริงแล้วพวกเราเป็นคนยังไง สิ่งเหล่านี้สามารถที่จะช่วยทำให้ท่านรู้จักตัวคุณเองมากเพิ่มขึ้นแล้วก็พร้อมที่จะรู้เรื่องว่ามันสามารถปรับปรุงหรือพาคุณไปยังเป้าหมายได้ใช่หรือไม่
3. คิดแผนจากตนเอง กลยุทธ์ปรับปรุงตนเองในลำดับแรกนั้นคุณสามารถคิดแผนได้จากประสบการณ์หรือวิชาความรู้ของตัวคุณเองได้ ซึ่งถ้าคุณเคยผ่านเรื่องราวที่ละม้ายกับจุดหมายนี้บางทีอาจจะเจอช่วยได้ แม้กระนั้นแม้ไม่เคยทำมาก่อนจริงๆเสนอแนะว่าควรศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ บทความ หรือสนทนากับผู้มีประสบการณ์บ้างก็ดี แม้กระนั้นในที่สุดแล้วกลยุทธ์ทั้งหมดทุกอย่างจำเป็นที่จะต้องเริ่มที่ตัวคุณเอง ยากที่จะมีคนใดกันแน่มากำครั้งดฟุตบาทชีวิตของคุณได้ทั้งปวง
4. บอกตนเองว่าพวกเราทำเป็น การให้กำลังใจตนเองเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่สมควรลืม เพราะเหตุว่าหากพวกเราตั้งมั่นที่จะปรับปรุงตนเองจริงๆเมื่อคุณได้ตกลงใจเริ่มแล้ว ลงมือกระทำแล้ว ตัวคุณเองนี่แหละเป็นพลังชั้นหนึ่งที่จะสามารถช่วยสำหรับการขับไปยังแผนการที่วางไว้ได้
สิ่งที่ต้องการจะบอกก็คือการพัฒนาตนเองด้วยตัวคุณเองนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง สิ่งที่จำเป็นเป็นการมีความเชื่อเชื่อมั่นตัวเอง คิดแล้วทำเลที่ตั้งยอย่ามัวคอยช้า ทั้งยังหมั่นปรับปรุงตนเองอีกทั้งด้านวิชาความรู้อยู่เป็นประจำ สิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณนำพาตนเองไปยังจุดมุ่งหมายในการพัฒนาตัวคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ

Author: Glen Snyder